04/04/2024 08:02

TRÒ CHƠI LỚN: NHÀ TOÁN HỌC THÔNG THÁI - KHỐI 1

Nhằm tạo ra một sân chơi lành mạnh, bổ ích cho học sinh để củng cố những kiến thức Toán đã học và vận dụng những điều đã được học đó vào thực tế cuộc sống. Ban lãnh đạo nhà trường cùng Tổ chuyên môn khối 1 đã lên kế hoạch và tổ chức thành công buổi Hoạt động ngoại khoá dưới dạng TRÒ CHƠI LỚN “NHÀ TOÁN HỌC THÔNG THÁI” VÀO LÚC 15g30 ngày 07/12/2023. Tại đây học sinh toàn khối 1 được thể hiện trí tuệ, rèn luyện kĩ năng tư duy Logic, học hỏi thêm được nhiều kiến thức từ bạn bè một cách toàn diện hơn. Kĩ năng ứng xử linh hoạt, tự phán đoán và lựa chọn thông tin nhanh nhạy, quyết đoán. Bên cạnh đó, trò chơi cũng giúp các em trau đồi kĩ năng nghe, đọc, viết, quan sát một cách thành thục hơn.

Chương trình được tổ chức chặt chẽ, chu đáo vào tiết Hoạt động trải nghiệm với sự góp mặt của toàn thể Ban lãnh đạo nhà trường cùng giáo viên chủ nhiệm tổ 1, một số giáo viên bộ môn cùng bộ phận thiết bị, thư viện trong trường. Nội dung và hình thức đề thi phong phú, sinh động, hấp dẫn; chủ yếu kiến thức nằm trong chương trình đã học và có mở rộng, nâng cao, có sự kết hợp nội môn và liên môn. Chương trình tập trung xoay quanh các kiến thức môn Toán trong chương trình học lớp 1 từ tuần 1 đến tuần 13 (Các số từ 0 đến 10; Làm quen với một số hình học phẳng: vuông, tròn, tam giác, chữ nhật; Cộng, trừ trong phạm vi 10) của Bộ GD và ĐT và có mở rộng. Mức độ câu hỏi được thiết kế từ dễ đến khó, có lồng ghép thêm một số kiến thức Toán trong cuộc sống.

Tất cả học sinh của khối 1 tham gia trò chơi đã thực hiện đúng các quy định do ban tổ chức đề ra. Học sinh trải qua thi kiến thức với 20 câu hỏi bằng nhiều dạng khác nhau theo hình thức “Rung chuông vàng”. Sau khi câu hỏi hiện lên màn hình, các thí sinh suy nghĩ trong thời gian 10 giây và viết câu trả lời vào bảng và giơ bảng con lên để BGK kiểm tra đáp án. BGK áp dụng phương pháp loại trừ dần - thí sinh nào trả lời sai sẽ tự động bước ra ngoài cho đến khi chọn được thí sinh cuối cùng để được chọn là “Nhà toán học thông thái” của cuộc thi và các thí sinh còn lại sẽ đạt giải nhì, ba, khuyến khích.

Trò chơi kết thúc trọn vẹn, công bằng, gây hứng thú cho học sinh, cần được nhân rộng và phát huy ở các năm học tới. Đây là sân chơi bổ ích nhằm giúp học sinh có cơ hội học tập, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, tự khẳng định mình, biết vận dụng những kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn trong cuộc sống theo tiêu chí của bộ sách mà nhà trường đã lựa chọn “Kết nối tri thức với cuộc sống”. Kết quả cụ thể như sau:

HỌ VÀ TÊN

LỚP

GIẢI THƯỞNG

Trịnh Minh Khôi

1.1

“Nhà toán học thông thái”

Nguyễn Tú Thiên Lộc

1.2

Giải Nhì

Vũ Phương Tuệ Anh

Giải Ba

Nguyễn Ngọc Thảo My

Nguyễn Duy Thắng

Nguyễn Bảo Ngọc

1.2

Nguyễn Ngọc Bảo Đan

Nguyễn Ngọc Linh Đan

Trương Chí Thiện

Giải Khuyến khích

Một số hình ảnh của Hoạt động ngoại khoá - Trò chơi “Nhà toán học thông thái”:

Công tác chuẩn bị chu đáo

Lãnh đạo nhà trường giao lưu và tiếp thêm năng lượng cho học sinh.

Các em chăm chú nghe Ban tổ chức phổ biến luật chơi

Chăm chú, suy nghĩ, phân tích câu hỏi

Tích cực suy nghĩ, phán đoán để lựa chọn đáp án đúng

Niềm vui khi chọn được kết quả đúng